ชนิดของที่ปั๊มลม ปั้มลม (AIR COMPRESSOR)

ที่ใช้กันปกติมี 6 ชนิด
1. ปั้มลมแบบลูกสูบ (PISTON COMPRESSOR)
2. ปั้มลมแบบสกรู (SCREW COMPRESSOR)
3. ปั้มลมแบบ ไดอะเฟรม (DIAPHARGM COMPRESSOR )
4. ปั้มลมแบบใบพัดเลื่อน ( SLIDING VANE ROTARY COMPRESSOR )
5. ปั้มลมแบบใบพัดหมุน ( ROOTS COMPRESSOR )
6. ปั้มลมแบบกังหัน (RADIAL AND AXIAL FLOW COMPRESSOR)


ปั้มลมแบบลูกสูบ (PISTON COMPRESSOR)
เป็นปั้มลมที่นิยมใช้กันสูงที่สุด เนื่องจากว่าสามารถอัดลมได้ตั้งแต่ความดันต่ำ จนกระทั่งความดันสูง สามารถสร้างความดันได้ตั้งแต่หนึ่งบาร์จนกระทั่งเป็นพันบาร์โดยขึ้นกับปริมาณขั้นของการอัด ถ้าหากขั้นสำหรับการอัดมากมายก็จะสามารถสร้างความดันให้สูงมากขึ้นตามไปด้วย

ปั้มลมแบบสกรู (SCREW COMPRESSOR )
ปั้มอัดลมประเภทนี้ภายในคอมเพรสเซอร์จำพวกนี้จะมีเพลา สกรูสองเพลาที่หมุนขบกัน เรียกว่า เพลาเพศผู้ และก็เพลาตัวเมีย
เพลาสกรูทั้งคู่จะประกอบอยู่ในตัวบ้าน เดียวกันโดยหมุนด้วยความเร็วรอบแทบเสมอกัน ซึ่งเพลาเพศผู้จะหมุนเร็วกว่าเพลาตัวเมียเพียงแค่เล็กๆน้อยๆเพียงแค่นั้น และก็มีทิศทางการหมุนเข้าพบกัน
ทำให้ดูดลมจากด้านหนึ่ง แล้วก็อัดส่งต่อไปอีกด้านหนึ่งได้ โดยสามารถทำให้ค่าความดันมากถึง 10 บาร์ และก็มีอัตราการจ่ายลมได้ถึง 170 ลูกบาศก์เมตรต่อนาที

ปั้มลมแบบไดอะเฟรม (DIAPHARGM COMPRESSOR )
ใช้วิธีการของปั้มลมแบบลูกสูบโดยจะใช้ไดอะ เฟรมเป็นตัวทำให้ลูกสูบรวมทั้งห้องดูดอากาศแยกออกมาจากกัน โน่นหมายความว่าว่า ลมที่ถูกดูดในปั้มอัดลมประเภทนี้ก็เลยไม่มีน้ำมันหล่อลื่น ด้วยเหตุนั้นปั้มอัดลมแบบงี้ ก็เลยนิยมใช้กันในอุตสาหกรรมของกิน อุตสาหกรรมยาและก็อุตสาหกรรมเคมี

ปั้มลมแบบใบพัดเลื่อน ( SLIDING VANE ROTARY COMPRESSOR )
ปั้มลมจำพวกนี้จะมีการหมุนที่เรียบเป็นประจำ เสียงไม่ดัง การสร้างลมเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ความรู้ความเข้าใจสำหรับการผลิตลมสามารถทำเป็น 4 ถึง 100 ลูกบาศก์เมตรต่อนาที ความดันที่ทำเป็น 4 ถึง 10 บาร์

ปั้มลมแบบใบพัดหมุน ( ROOTS COMPRESSOR )
เมื่อโรเตอร์ทั้งคู่หมุน อากาศจะถูกดูดจากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง โดยไม่มีความเคลื่อนไหวความจุ ทำให้อากาศผิดอัดตัว แม้กระนั้นอากาศจะถูกอัดตัวในเรื่องที่อากาศถูกส่งเข้าไปในถังเก็บลม เพราะฉะนั้นก็เลยควรต้องมีการระบายความร้อน

ปั้มลมแบบกังหัน ( RADIAL AND AXIAL FLOW COMPRESSOR )
ปั้มลมจำพวกนี้ใช้แนวทางของกังหันใบพัด การเคลื่อนที่ของโรเตอร์มีความเร็วสูง จะก่อให้ลมถูกดูดจากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง ปั้มลมแบบ นี้เหมาะสมกับงานที่อยากได้อัตราไหลของลมสูงหมายถึงสามารถผลิตอัตราการจ่ายลมได้ตั้งแต่ 170 ถึง 2000 ลูกบาศก์เมตรต่อนาที แม้กระนั้นความดันไม่สูงมากเท่าไรนักหมายถึง4 ถึง 10 บาร์

ที่มา : https://www.raveeintertrade.com/articles/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A0%E0%B8%97%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B9%8A%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B8%A1-%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B8%A1-air-comp/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *