ดำเนินการกับ “รถเครน” ยังไงให้ไม่มีอันตรายสูงสุด

ดำเนินการกับ “รถเครน” ยังไงให้ไม่มีอันตรายสูงสุด
“รถเครน” นับได้ว่าเป็นเครื่องจักรที่ใช้สำหรับเปลี่ยนที่วัตถุต่างๆที่มีรูปร่างแข็งแรงรวมทั้งมีน้ำหนักมากมาย โดยสามารถเปลี่ยนที่วัตถุได้อย่างมากมายในลักษณะของแข็งหรือของเหลวที่ใส่อยู่ในภาชนะที่แข็งแรงและก็มีความปลอดภัยสูง โดยรถเครนจะมีวิธีการเปลี่ยนที่วัตถุในแนวตั้ง แล้วก็มีการเขยื้อนรอบๆไปๆมาๆตามลักษณะแนวทางที่ได้กำหนดไว้ ดังนี้ลักษณะการทำงานของรถยนต์เครนจะดำเนินงานผ่านทางเส้นสลิง ซึ่งมีลักษณะเป็นเส้นบางๆมีความแข็งแรงสูง โดยใช้การถักสานเป็นโครง ตัวรถยนต์เครนจะมีปั้นจั่นซึ่งเป็นส่วนประกอบที่มีคุณภาพสูง ใช้เพื่อรองรับน้ำหนักต่างๆได้ตามอยากได้ โดยต้องได้รับการยืนยันความปลอดภัยจากวิศวกรผู้ที่มีความชำนาญ ซึ่งลักษณะการทำงานของรถยนต์เครนเพื่อให้เกิดความปลอดภัยอย่างยิ่งสุดนั้น ผู้ใช้รถยนต์เครนต้องประพฤติตามกฎกลุ่มนี้


1. ผู้ใช้รถยนต์เครน ต้องมีความรู้เรื่องใช้รถยนต์เครน โดยสามารถควบคุมกฎความปลอดภัยรวมทั้งสัญญาณมือสำหรับการย้ายที่วัตถุได้
2. ผู้ควบคุมรถยนต์เครนต้องมีร่างกายที่แข็งแรง ไม่มีโรคภัยที่จะเป็นปัญหาในการดำเนินงาน, ไม่ป่วยไข้ง่าย และก็ต้องสวมชุดทำงานที่มีความรัดกุม มีความปลอดภัยสูง อีกทั้งหมวกกันน็อก, ปลั๊กไฟอุดหู, เครื่องมือเซฟตี้ต่างๆอื่นๆอีกมากมาย
3. ในเรื่องที่ห้องควบคุมรถยนต์เครนอยู่สูงจากพื้น บันไดที่จะขึ้นไปยังห้องควบคุมควรจะมีความแข็งแรง ไม่เป็นอันตรายรวมทั้งมีราวบันไดตลอดทั้งทาง
4. ก่อนที่จะมีการดำเนินการทุกคราว ผู้ควบคุมรถยนต์เครนต้องตรวจเช็คระบบต่างๆอย่างรอบคอบซะก่อน โดยต้องตรวจเช็คสวิตซ์เปิด-ปิดการทำงาน,สวิตซ์ควบคุมรถยนต์เครนและก็ปั้นจั่นโดยรวม ซึ่งประกอบไปด้วย สวิตซ์การเคลื่อนที่เดินหน้า, สวิตซ์การเคลื่อนที่ถอยหลัง, สวิตซ์การเอาขึ้น, สวิตซ์การยกลง, การเบรก, ระบบเสียงสัญญาณ, ระบบไฟ, ระบบสายพาน อื่นๆอีกมากมาย ให้อยู่ในภาวะพร้อมใช้งานแล้วก็บริบูรณ์สูงที่สุด
5. คนที่อยู่ในภาคพื้นดิน ต้องทำความเข้าใจการใช้สัญญาณมืออย่างเที่ยงตรงและก็ถูก โดยสามารถควบคุมรถยนต์เครนได้ และก็ต้องใส่เครื่องมือเพื่อเสริมความปลอดภัยอย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อนิรภัยสะท้อนแสง,รองเท้านิรภัย, ถุงมือนิรภัย, หมวกกันน็อก, แว่นสายตานิรภัย อื่นๆอีกมากมายเพื่อให้มีความปลอดภัยอย่างมากสุด
6. ทราบมาตรฐานของกำลังรถยนต์เครนซึ่งสามารถรองรับน้ำหนักได้สามารถประเมินน้ำหนักของวัตถุที่จะกระทำยกได้
7. ควรจะทำงานด้วยความระวังรวมทั้งถ้วนถี่อย่างยิ่งสุด โดยระยะเริ่มต้นของการยกวัตถุ ต้องปฏิบัติการอย่างช้าๆเพื่อรักษาสมดุลระหว่างรถยนต์เครนแล้วก็วัตถุ
8. ก่อนจะมีการย้ายที่วัตถุทุกครั้ง ต้องใช้ Outrigger หรือตีนข้าง เพื่อเสริมความแข็งแรง
9. ในเรื่องที่ใช้รถยนต์เครนย้ายที่วัตถุตั้งแต่ 2 เครื่องขึ้นไป ให้ใช้ผู้ควบคุมสัญญาณมือเพียงผู้เดียวแค่นั้น เพื่อคุ้มครองปกป้องความสับสนของผู้ใช้รถยนต์เครน

เครดิต : https://www.ben.co.th/?p=1580

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *