5 แนวทางง่ายๆแปลงฝาผนังซึมอย่างไร ให้แข็งแรงเสมือนใหม่

วันนี้พวกเราก็เลยขอนำเสนอ 5 แนวทางแปลงฝาผนังซึมให้แข็งแรงเสมือนใหม่

1. ตรวจรอยแตกร้าว ของฝาผนังว่าเป็นรอยแตกร้าวที่อันตรายหรือเปล่า รอยแตกร้าวที่เป็นโทษเป็นรอยแตกร้าวที่เกิดขึ้นมาจากองค์ประกอบของบ้านมีปัญหา ตัวอย่างเช่น รอยแตกร้าวใต้คาน รอยแตกร้าวเฉียงทะแยงกึ่งกลางกำแพงจากบนลงข้างล่าง หรือรอยแตกร้าวแนวตั้งกึ่งกลางกำแพง ฯลฯ พวกนี้เป็นสัญญาณเตือนถึงอันตรายว่าองค์ประกอบบ้านเกิดความทรุดโทรม ถ้าปล่อยไว้บ้านหรือตึกได้โอกาสจะถล่มได้ ถ้าเกิดรอยแตกร้าวดังที่กล่าวผ่านมาแล้วควรจะขอความเห็นวิศวกรผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเข้าสำรวจเพื่อหาทางปรับปรุงถัดไป หรือจะติดต่อทีมงานรับซ่อมหลังคารั่วมาตรวจแล้วก็จัดการกับปัญหาให้ ก็ได้ด้วยเหมือนกัน
ส่วนรอยแตกร้าวที่พวกเราสามารถปรับแก้ได้แล้วก็มักเป็นต้นเหตุของฝาผนังรั่วซึม ก็คือ รอยแตกร้าวมุมวงกบของประตูหน้าต่าง รอยร้าวเส้นแนวยาวใต้ท้องคาน เกิดตามฝาผนังฉาบปูน รอยแตกร้าวจะกระจัดกระจายเยอะไปหมดเช่นเดียวกับรอยแตกของถ้วยสังคโลกเกิดเพราะว่าปูนฉาบคุณภาพต่ำ หรือช่างฉาบปูนไม่มีความเก่ง หรือรีบฉาบปูนเกินไปเมื่อก่ออิฐพึ่งจะเสร็จ ลองเคาะดูที่ผิวปูนฉาบนั้น แม้มีเสียงเป็นโพรงมีความหมายว่า ปูนฉาบไม่เกาะกับฝาผนังแล้วก็พร้อมที่จะหลุดหล่นลงมา เมื่อตรวจสอบจนกระทั่งมั่นใจรวมทั้งไปสู่ขั้นตอนของการจัดการกับปัญหาถัดไป

2. สิ่งที่ไม่ควรกระทำเป็นอย่างมาก เมื่อเกิดรอยแตกร้าว ฝาผนังรั่วซึม ห้ามเอาซีเมนต์ ไปอุดรอย หรือไล้บางๆที่รอยเด็ดขาด เนื่องจากจะมีผลให้ปูนที่เอาไปอุดนั้น หลุดหล่นลงมา ยิ่งเป็นการเพิ่มปัญหา ไม่ใช่แนวทางการปรับปรุง

3. การบูรณะรอยร้าวตามฝาผนัง ด้วยการอุปกรณ์อุดยาแนวอย่าง PU ซิลิโคน PU โฟม หรือใช้ซีเมนต์สำหรับงานซ่อมแซมโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ซีเมนต์ที่ใช้สำหรับงานซ่อมแซมนี้จะมีคุณลักษณะสำหรับเพื่อการยึดเกาะสูง ทนต่อการยุบตัวภายหลังจากปฏิบัติงานเสร็จ การซ่อมแซมรอยแตกร้าวด้วยซีเมนต์ จะต้องกระทำการเปิดหน้าผิวด้วยการสกัดให้เป็นช่องกว้าง 1-1.5 เซนติเมตรหลังจากนั้นชำระล้างปัดเศษฝุ่นละอองให้สะอาดแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยราดด้วยน้ำ แล้วนำปูนที่ผสมแล้วไปอุด แต่งให้เรียบ ทิ้งให้แห้ง
ส่วนในกรณีที่แม้เคาะแล้ว ไม่มีเสียงโปร่งๆยังคงเป็นเสียงทึบๆแปลว่าเจ้าปูนฉาบยังเกาะกับผิวฝาผนังดีอยู่ ไม่หลุดออกมาจากกัน รอยแตกร้าวนั้นน่าจะเป็นรอยแตกร้าวเพียงแค่ที่ผิวของปูนฉาบแค่นั้น ก็ปรับแต่งกันที่ปลายเหตุได้ด้วยการทาสีใหม่ทับลงไป โดยให้ช่างสีโป๊ว แบบการโป๊วสีรถยนต์ สีหรือสินค้าที่มีส่วนผสมของอะคริลิครวมทั้งปูนทรายทาทับรอยดังที่กล่าวถึงมาแล้วไปเลย ก็เป็นโอกาสที่ดียิ่งกว่าการที่พวกเราจะไปตีปูนฉาบเดิมออกแล้วฉาบใหม่บางทีก็อาจจะเกิดเรื่องใหญ่รวมทั้งยุ่งยาก

4. การบูรณะรอยแตกร้าวสะกดรอยต่อฝาผนังส่วนต่อเพิ่มเติม กรณีฝาผนังส่วนต่อเพิ่มเติมถูกก่อฉาบเชื่อมรอยต่อใกล้กับตัวบ้าน เมื่อส่วนต่อเพิ่มเติมทรุด จะมีการฉีกจนขาดเป็นรอยร้าวทำให้น้ำรั่วซึมเข้ามาได้ ทางพวกเรากลุ่มรับซ่อมหลังคารั่วเสนอแนะว่าวิธีปรับปรุงแก้ไขเป็นให้ยาแนวรอยต่อด้วยอุปกรณ์ที่ยืดหยุ่น อย่าง PU หรือซิลิโคน เชื่อมผสานรอยร้าวดังที่กล่าวมาข้างต้นก่อนที่จะมีการเก็บสีถัดไป

5. การบูรณะรอยผุพังที่ประตูหน้าต่าง โดยเฉพาะประตูหน้าต่างไม้ที่ใช้งานมานาน มักมีรอยผุรอยรั่วให้น้ำเข้าได้ สำหรับรอยผุบางส่วนบางทีอาจซ่อมแซมด้วยสิ่งของอุดยาแนวได้ แม้กระนั้นถ้าหากมีรอยผุมากมายแล้วก็ใหญ่เกินจะซ่อมควรจะแปลงประตูหน้าต่างใหม่ไปเลย โดยควรที่จะเลือกอุปกรณ์ที่ทนกว่า ดังเช่นว่า อะลูมิเนียม ไวนิล เพื่อรักษาได้ง่าย แม้กระนั้นสำหรับบ้านก่ออิฐฉาบปูน การเปลี่ยนบานประตูหน้าต่างศูนย์รวมวงกบด้วยบางทีอาจเกิดเรื่องยุ่งยาก เนื่องจากว่าโดยธรรมชาติฝาผนังปูนจะยึดวงกบไม้อย่างแน่นหนา ก็เลยบางทีก็อาจจะใช้บริการกลุ่มรับซ่อมหลังคารั่ว มาช่วยก็สบายมากขึ้นเรื่อยๆด้วยเหมือนกัน
ด้วยเหตุผลดังกล่าว นอกเหนือจากการที่จะทำความทราบกลเม็ดดีๆกลุ่มนี้ไปปรับใช้แล้ว การใช้บริการผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้โดยตรง ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางนะคะ ที่จะช่วยผ่อนแรงคุณได้มากอย่างยิ่งจริงๆ  https://www.boonsongteam.com/15096716/งานซ่อมหลังคา-เมทัลชีส

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *