6 พฤติกรรมทำลายรัก เขาขอเลิกแน่ ๆ ถ้าทำตัวแบบนี้

ทุกอย่างต่างก็ต้องการความสมดุลไม่เน้นเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากเกินไป ในขณะเดียวกันก็ควรจะรักษาความพอดีด้านหนึ่งเอาไว้ด้วย ไม่เว้นแม้แต่เรื่อง “ความรัก”

หากอยากได้รักที่ดีก็ควรจะรู้จักรักแบบพอดี เช่น ไม่แสดงความหึงหวงหรือปล่อยให้เป็นอิสระจนรู้สึกห่างเหินเกินไป ซึ่งถ้าคุณอยากจะรู้ว่าตอนนี้ความรักของตัวเองอยู่บนจุดสมดุลหรือไม่ ก็ลองพิจารณาความสัมพันธ์ของตัวเองด้วย 6 พฤติกรรมเหล่านี้ดู ความรักของพวกคุณจะได้มั่นคงยืนยาวจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต

1. พูดคุยกันน้อย

การพูดคุยเป็นพื้นฐานของความรัก เพราะการพูดคุยจะนำคุณและเขาไปสู่ความสนิทสนม และทำให้พวกคุณทั้งคู่ได้มีโอกาสใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น ดังนั้นแม้ว่าตอนนี้พวกคุณจะอยู่ห่างไกลกันมาก ๆ แต่ทว่าหากหมั่นติดต่อกันบ่อย ๆ ก็สามารถประคองรักกันไปได้นานเช่นกัน ตรงกันข้ามกับคู่รักที่อยู่ใกล้ชิดกันแต่ไม่ค่อยหันหน้ามาพูดคุยกัน หรือแทบจะไม่ได้สุงสิงกันเลยในแต่ละวัน แม้จะใกล้กันมากขนาดไหนก็สามารถเลิกราได้ง่าย ๆ เหมือนกัน

 2. ตามติดเขามากเกินไป

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่คอยติดตามความเคลื่อนไหวของเขาตลอด 24 ชั่วโมง ในทุก ๆ วัน คุณอาจจะได้ยินข่าวร้ายจากเขาในอีกไม่ช้านี้แน่ ๆ เพราะทุกคนต่างก็ต้องการมีเวลาส่วนตัวและพื้นที่สำหรับตัวเอง ดังนั้นหากเป็นไปได้ก็ควรจะปล่อยให้เขามีชีวิตที่เป็นอิสระและทำในสิ่งที่เขาต้องการบ้าง เช่น ออกไปพบปะเพื่อนฝูงหรือนั่งเล่นเกมที่บ้าน เป็นต้น

3. พยายามเปลี่ยนแปลงเขา

หากคุณรักเขาจริง ๆ ก็ควรจะรักในแบบที่เขาเป็นในทุก ๆ เรื่อง ทั้งหน้าตา นิสัย การแต่งตัว หรืออื่น ๆ ในกรณีที่คุณต้องการจะเปลี่ยนเขาให้เป็นแบบชายในฝัน ควบคุมพฤติกรรม และสั่งให้ทำตามใจตัวคุณเอง พร้อมกับรู้สึกหงุดหงิดใจเมื่อเขาไม่สามารถทำสิ่งที่คุณต้องการได้แล้วละก็ มันอาจจะหมายความว่าคุณไม่ได้รักเขาอย่างจริงใจก็ได้

4. ผิดสัญญา

คำสัญญามีความหมายกว่าคำพูดทั่วไปเสมอ ดังนั้นทุกครั้งที่คุณพูดมันออกมาก็ควรจะทำให้ได้อย่างที่เคยพูดเอาไว้ เพราะถ้าหากไม่สามารถทำได้อย่างที่สัญญากันไว้นอกจากจะทำให้เขาเจ็บปวดแล้ว ยังทำให้ความเชื่อใจค่อย ๆ ลดลงตามไปด้วย ถึงแม้เขาจะยอมให้อภัยคุณมา 2 ครั้งแล้ว แต่ถ้าหากมีครั้งที่ 3 หรือมากกว่านี้ คำสัญญาก็จะหมดความหมายไปพร้อมกับตัวคุณเอง

5. ไม่ดูแลกัน

การที่คุณไม่ดูแลและเอาใจใส่กันให้มากพอ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้หลาย ๆ คนเลิกรากันมาแล้วมากมาย เพราะความสัมพันธ์ไม่ได้พัฒนาขึ้นไปเลย แถมยังทำให้มีช่องว่างระหว่างกันเพิ่มขึ้นอีกต่างหาก และที่สำคัญการดูแลนั้นไม่ได้หมายถึงการดูแลเพียงร่างกายภายนอกเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงจิตใจและความรู้สึกลึก ๆ ข้างในด้วย

6. แสดงออกไม่เหมาะสม

ความรู้สึกหรือการกระทำบางอย่างหากนำมาใช้ผิดที่ผิดเวลาก็สามารถเชื่อมโยงไปสู่การเลิกราได้เช่นกัน หากเป็นไปได้ก่อนที่คุณจะแสดงอารมณ์หรือคำพูดใด ๆ ออกมา ก็ควรจะแสดงออกให้เหมาะสมกับสถานที่และเวลาในขณะนั้น เช่น หัวเราะเฮฮาในเวลาที่ควรสนุก และเคร่งขรึมบ้างเมื่อเขาต้องการคำปรึกษา เป็นต้น

ถ้าหากพฤติกรรมของคุณเข้าข่าย 1 ใน 6 ข้อ ที่กล่าวไปข้างต้นแล้วละก็ ควรจะรีบปรับปรุงนิสัยและการกระทำของตัวเองให้เร็วที่สุด อย่างน้อย ๆ จะได้ไม่ต้องรู้สึกเสียใจในภายหลังว่าคุณเป็นคนทำให้ความรักพัง และหากต้องเลิกรากันจริงก็เป็นเพราะว่าเขากับคุณไม่ใช่คนของกันและกัน ที่สำคัญไปกว่านั้นจะได้คบหากันเป็นเพื่อนต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *